Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

Bánh pía


Bánh Pía thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, những chiếc bánh Pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, vỏ ngoài làm bằng bột mì có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân nên còn được gọi là bánh lột da. Nét độc đáo của bánh Pía chính là cán các lớp vỏ thật mỏng rồi xếp hết lớp nọ đến lớp kia, bao bọc phần nhân có trộn mỡ. Từ Pía có gốc từ tiếng Triều Châu “pi-é”, âm Hán Việt có nghĩa là bánh. 
Bánh do một số người Minh Hương di cư sang Việt Nam từ thế kỷ 17 mang theo. Trước đây, việc làm bánh Pía hoàn toàn mang tính thủ công và phục vụ cho nhu cầu của từng gia đình. Các lò bánh pía tập trung nhiều ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành.
 Hiện nay, do nhu cầu và tính đa dạng của các chất liệu nên nhân bánh rất phong phú: nhân đậu xanh, sầu riêng, khoai tím, trứng muối,… bước vào tiệm bánh, du khách không khỏi hoa mắt trước các sập hàng với đủ màu sắc!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét